Hệ thống giao thông thông minh (ITS) được triển khai nhằm cải thiện lưu lượng giao thông và giảm bớt ùn tắc trên tuyến cao tốc Bắc - Nam

Tosiba và hai công ty Nhật Bản khác đang cung cấp cho Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) gói thầu hệ thống giao thông thông minh, bao gồm hệ thống thu phí điện tử (Electronic Toll Collection - ETC), các hệ thống giám sát thiết bị và điều khiển giao thông theo hợp đồng được ký kết vào năm 2014.

Theo hợp đồng này, hệ thống giao thông thông minh được lắp đặt với thiết bị và hệ thống do Toshiba cung cấp cho đoạn cao tốc thành phố Hồ Chí Minh - Dầu Giây dài 55km, một trong những đoạn đường quan trọng thuộc tuyến cao tốc Bắc - Nam hiện vẫn đang tiếp tục được xây dựng. Lễ khánh thành đã đánh dấu ngày hoạt động chính thức của Trung tâm điều hành giao thông với nhiệm vụ giám sát và quản lý giao thông.

Hệ thống giao thông thông minh (ITS) cho đường cao tốc chính thức hoạt động - Ảnh 1.

Lễ khánh thành Trung tâm điều hành giao thông thông minh

Sự tăng trưởng kinh tế và hiện đại hóa làm gia tăng số lượng xe tham gia giao thông trên các tuyến đường bộ ở Việt Nam, đặc biệt là ở khu vực phía Nam và thành phố Hồ Chí Minh. Tắc nghẽn giao thông đang tăng nhanh và đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng. Đoạn cao tốc thành phố Hồ Chí Minh - Dầu Giây thuộc tuyến đường cao tốc Bắc - Nam đã được thông xe từng phần từ tháng 1/ 2014. Cho đến nay, đã có hơn 30 triệu phương tiện tham gia giao thông trên đoạn đường này và số lượng này vẫn còn tiếp tục tăng. Do đó, gói thầu hệ thống giao thông thông minh (ITS) được triển khai với mong muốn cải thiện lưu lượng giao thông và giảm bớt ùn tắc trên suốt tuyến đường.

Chính phủ Việt Nam đang có kế hoạch thúc đẩy phát triển kinh tế trong tương lai thông qua quy hoạch tổng thể phát triển đường cao tốc, bao gồm 22 tuyến đường cao tốc với tổng chiều dài xấp xỉ 6.000 km. Trong đó, tuyến đường cao tốc trọng yếu nhất là đường cao tốc Bắc - Nam sẽ chạy dọc cả nước với chiều dài gần 2.000 km, nối liền từ thủ đô Hà Nội, đi qua thành phố Đà Nẵng đến thành phố Hồ Chí Minh.

Nguồn: VTV.vn

By Administrator